TẠI SAO NÊN CHO TRẺ NGỒI HỌC “MẶT BÀN NGHIÊNG”?

Trên thế giới, bàn học sinh thiết kế mặt nghiêng đã được phát minh và áp dụng từ hàng trăm năm nay, với rất nhiều công dụng và ý nghĩa cao cả. Tuy nhiên ở Việt Nam, không ít bậc phụ huynh còn chưa hiểu rõ về sự tuyệt vời của phát minh này, dẫn tới việc e ngại thay đổi hoặc rụt rè đầu tư cho con em mình, tạo điều kiện cho các căn bệnh học đường nguy hiểm phát triển với tốc độ đáng báo động như hiện nay.

  
Bàn học mặt phẳng truyền thống được sử dụng phổ biến ở Việt Nam qua nhiều thế hệ xưa nay.

“Thủ phạm gây ra cận thị cho học sinh phổ thông là cái bàn học mặt phẳng”.

Tháng 3 năm 2011, trên mặt báo Giáo chức Việt Nam, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Nghĩa Dân đã viết:

“Tôi hoàn toàn nhất trí thủ phạm gây ra cận thị cho học sinh phổ thông là cái bàn học mặt phẳng, không được thiết kế nghiêng 10 – 15 độ làm cho học sinh đọc sách, viết chữ vào vở do khoảng cách giữa mắt các em với sách, vở trên bàn lúc gần, lúc xa ảnh hưởng đến mắt, cứ lặp đi lặp lại lâu ngày làm cho mắt bị cận thị. Ngay người lớn khi đọc sách, nếu sách để trên một cái giá song song với mắt thì đọc dễ dàng hơn và lâu mỏi mắt hơn là chỉ để sách nằm trên mặt phẳng.

Tư thế ngồi học sai và “bàn học mặt phẳng” là các nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh học đường nguy hiểm.

Một nguyên nhân khác của bệnh vẹo cột sống vẫn là cái bàn học sinh. Chưa nói đến bàn ghế phải được thiết kế hợp với lứa tuổi từng lớp học, chỉ nói cái bàn dính liền với cái ghế bắt học sinh phải xê dịch trên ghế sao cho có thể đọc được sách, viết được chữ trên vở đặt trên bàn, tức phải lùi phía sau hoặc trườn phía trước mới đọc, viết được, toàn thân phải chuyển động, đặc biệt cột sống phải dịch chuyển thường xuyên. Cứ thế, ngày nọ qua tháng kia, tránh sao khỏi vẹo cột sống”.

 

Từ xa xưa, bàn học mặt phẳng đã được sử dụng phổ biến tại nước ta, nên một khi đã trở thành thói quen thì không phải dễ dàng nhận thấy tác hại và cũng không dễ dàng thay đổi được.

Vậy tại sao không nên cho trẻ ngồi học mặt bàn phẳng mà nên cho trẻ ngồi học mặt bàn nghiêng?

 

Minh hoạ so sánh: tư thế ngồi học trên bàn học mặt phẳng truyền thống và trên bàn học mặt nghiêng (bàn học thông minh)

Tại sao nên cho trẻ ngồi học mặt bàn nghiêng?

Câu trả lời được gói ghém ngắn gọn trong 3 cụm từ: chống gù – chống cận – chống cong vẹo cột sống.

Khoa học chứng minh rằng, góc nhìn tốt nhất từ mắt tới sách vở là khi tiêu điểm của mắt vuông góc với sách vở, và khoảng cách nhìn an toàn cho mắt là 30~33 cm. Ví dụ: khi nhìn bảng đen hay máy tính thì tốt nhất là bảng hay máy tính phải cao ngang tầm mắt, bởi khi đó tiêu điểm từ mắt sẽ vuông góc với bảng hay máy tính.

Khoảng cách nhìn an toàn cho mắt của trẻ là 30~33 cm.

Nếu bé sử dụng mặt bàn phẳng khi học bài, chắc chắn bé sẽ phải vặn lưng, cúi gằm cổ, hoặc gục đầu xuống bàn mới có được “tiêu điểm vuông góc”. Việc duy trì tư thế ngồi như vậy lâu sẽ dẫn tới tình trạng mỏi cổ – vai – gáy – lưng, là nguyên nhân số 1 của căn bệnh gù lưng và cong vẹo cột sống.

Đó cũng chính là nguy cơ dẫn đến cột sống C5 và C6 bị chèn ép, làm tổn thương dây thần kinh điều khiển hệ vận động, làm rối loạn chức năng vận động của tim, phổi, mắt và một số bộ phận khác…

 

Nhiều bố mẹ lại cho rằng, vẫn có thể cho con dùng mặt bàn phẳng để học bài bằng cách điều chỉnh độ cao – thấp của mặt bàn.

Sự thật là: Bất khả thi!

Mặt bàn phẳng chính xác là chỉ có thể thích hợp với việc ngồi chơi đồ chơi hoặc ăn cơm.

Khi mặt bàn phẳng mà được điều chỉnh quá cao so với bé dẫn tới mắt nhìn vở quá gần, khoảng cách an toàn của mắt không được đảm bảo dễ dẫn tới tình trạng cận thị hoặc các vấn đề về mắt ở trẻ.

Bàn cao, bé phải ngồi cao khiến chân bị “treo” lửng lơ không chạm đất gây mất trọng lực cho cơ thể, đồng thời tăng tình trạng tê mỏi chân, giảm sự tập trung trong quá trình học tập.

Khi mặt bàn phẳng được điều chỉnh quá thấp so với bé, bé sẽ lại vặn người, cúi gằm cổ, hoặc gục đầu xuống bàn, dẫn tới các vấn đề gù lưng, cong vẹo cột sống như trường hợp trên đã trao đổi.

Như vậy, mặt bàn nghiêng chính là giải pháp hoàn hảo khắc phục được cả 2 tình trạng trên, giúp bé dễ dàng có góc nhìn tốt nhất và khoảng cách mắt nhìn an toàn nhất, loại bỏ được tận gốc rễ các nguyên nhân gây ra 3 căn bệnh học đường nguy hiểm đã nêu trên.

Bàn học thông minh LP có gì khác biệt?

Mặt bàn nghiêng cực kỳ quan trọng, tuy nhiên mặt bàn cũng cần độ nghiêng phù hợp, vì nếu nghiêng dốc quá sẽ chỉ phù hợp với việc đọc sách hay vẽ tranh chứ không thuận lợi cho việc viết bài vì tay cầm bút sẽ không có tư thế thoải mái.

Chính vì thế, hàng loạt thương hiệu bàn học thông minh trên thế giới đã ra đời, cùng nhau chạy đua trên con đường cải tiến về mẫu mã, thiết kế từ các sản phẩm bàn, ghế đến công năng sử dụng, phụ kiện tiện ích, và đặc biệt là thiết kế độ nghiêng tiêu chuẩn của mặt bàn.

 

Bàn học thông minh do Công ty Nội Thất LP phân phối cũng tự tin bước vào đường đua ấy với những thế mạnh ưu việt dẫn đầu thị trường bàn ghế học sinh:

✅  Bàn học thông minh LP có khả năng điều chỉnh độ nghiêng linh hoạt từ 0 đến 70 độ để phù hợp với mọi hoạt động của bé từ viết bài, đọc sách, vẽ tranh đến chơi đồ chơi.

✅  Nội Thất LP khuyến cáo 04 góc nhìn tốt nhất dành cho bé gồm:

▪️ Mặt bàn 0 độ: Phù hợp hoạt động chơi đồ chơi.

▪️ Mặt bàn 07~15 độ: Phù hợp hoạt động viết bài, làm bài tập.

▪️ Mặt bàn 15~25 độ: Phù hợp hoạt động đọc sách.

▪️ Mặt bàn 35~70: Phù hợp hoạt động vẽ tranh.

✅  Phụ kiện giá đỡ sách, giá đỡ Ipad, kệ đặt máy tính bàn tối ưu “tiêu điểm vuông góc” và giúp bé có được góc nhìn an toàn nhất cho mắt.

✅  Tích hợp với công năng nâng hạ chiều cao của mặt bàn và mặt ghế giúp rèn luyện cho bé tư thế ngồi học chuẩn “39 – 31”, ngăn chặn tối đa các căn bệnh gù lưng, cận thị, cong vẹo cột sống ở lứa tuổi học đường.

 

Bé yêu sử dụng sản phẩm bàn học thông minh nội thất LP.

 

Ngay từ khi đưa thương hiệu ROYAL VÀ SIHOO về thị trường Việt Nam, các hãng nổi tiếng thế giới, chúng tôi đã luôn cam kết sẽ chung sức đồng lòng cùng xã hội đẩy lùi các căn bệnh học đường nguy hiểm tại Việt Nam. Vậy nên tất cả các sản phẩm của Nội Thất LP đều hướng tới bảo vệ sức khoẻ tuyệt đối cho trẻ em bằng việc vượt qua các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất từ các Hiệp hội chất lượng quốc tế như CE, ISO9001:2015, Hiệp hội Xương Sống Quốc Tế, Hiệp Hội Mắt. Nội Thất LP chúng tôi không ngừng cải tiến các mẫu mã hiện đại nhất, công năng tuyệt diệu và hoàn hảo nhất dành cho trẻ em Việt. Với tổng diện tích kho 2000m2, chúng tôi tự hào đã kết nối được với hàng ngàn phụ huynh và trẻ em Việt, hàng ngàn gia đình Việt trên hành trình đầu tư cho giáo dục và cho tương lai vững vàng của con trẻ, cung cấp số lượng lớn cho các đại lý showroom với giá hợp lý nhất

Hàng ngàn khách hàng đã tin yêu và sử dụng sản phẩm của NỘI THẤT LP

Hi vọng trong tương lai không xa, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ đều có cơ hội được tiếp cận và được sử dụng những phát minh tiên tiến nhất của nhân loại mà điển hình là một chiếc bàn mặt nghiêng – bàn học thông minh ROYAL, SIHOO, giúp ngăn chặn các chứng bệnh học đường gù lưng, cận thị, cong vẹo cột sống nguy hiểm và kiến tạo tương lai hoàn hảo nhất.

—- —- —- —- —- —- —- —- —-

Tham khảo về sản phẩm của chúng tôi tại:

🌐 Website: Noithatlp.com

☎ Hotline: 0967.63.83.48

Trả lời